NHỮNG ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ “MẮM CỐT”

ăn cơm mắm cáy ngon

Sau đây là một vài thông tin cơ bản về mắm cốt cá, mắm cốt, cáy, mắm cốt rươi,…dành cho các quý khách quan tâm đến loại nước chấm Đệ nhất này.

Sau khi được biết về mắm cốt, nhiều bạn sẽ Ồ lên rằng: ĐƯỢC CHẤM mắm cốt (cá, cáy, rươi,…) thật sự cũng là một niềm VUI, một THÚ ẨM THỰC mà không phải nhiều người được hưởng.

Mắm cốt cáy Hồng Việt 100% Nguyên chất
Chắt lọc từng giọt mắm cốt

Nước mắm cốt là loại nước mắm làm thủ công, chất lượng thượng hạng. Vì chỉ rút nước cốt đầu tiên, sản lượng hạn chế, chứ không đại trà như nước mắm pha từ nước chắt lần 2, lần 3…(còn gọi là “nước long”), đã thế lại còn bị “áp đảo” bởi các loại nước chấm công nghiệp, thế nên nước mắm cốt rất … bí ẩn trong mắt người tiêu dùng phổ thông.

Sau khi đã rút hết nước cốt đầu tiên, theo truyền thống, bà con làng nghề hòa muối với nước đến độ bão hòa, rồi đổ vào thùng chượp cá, cáy, rươi. Sau một thời gian ngắn, sẽ rút được một loại nước mắm, gọi là “nước long”. Rút ra lần thứ nhất ngay sau nước cốt, gọi là “nước long 1”. Tiếp tục đổ nước muối hòa tan vào thùng chượp, rồi lại rút tiếp ra “nước long 2”, tiếp tục như thế, sẽ có nước long 3, 4…

Nước mắm long là nước mắm thứ cấp. Độ đạm thấp, vị thơm ngon không còn tinh khiết như nước mắm cốt.

Một thùng chượp cá, cáy, rươi, chỉ có lượng nước mắm cốt nhĩ nhỏ, trong khi các loại nước mắm long sẽ nhiều hơn gấp 3 gấp 4 (tùy thuộc vào số lần đổ thêm nước muối hòa tan vào đó). Như vậy xét về mặt giá thành, nước mắm cốt phải cao gấp 3, 4 lần so với nước mắm long. Xét về chất lượng, nước mắm cốt thực sự tinh khiết, độ dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà của thứ nước mắm nguyên chất.

Nói về những ưu việt của nước mắm cốt thì người sành ăn có thể kể ra ngay: Dùng làm nước chấm với thịt luộc, rau củ quả luộc, cá hấp thì không cần pha chế gì, để giữ vị tinh khiết của nước mắm và vị thơm ngon, đậm đà của món ăn.

Nhiều đầu bếp lâu năm cho biết để “giữ tiếng”, họ phải tìm “mối” cung cấp nước mắm cốt để dùng khi ướp thịt, cá cho săn chắc thịt, tạo được vị ngọt đằm (do đạm tự nhiên trong nước mắm), giữ vị tươi của thực phẩm và màu sắc tự nhiên của rau củ.

Mắm cáy Hồng Tiến - Kiến Xương - Thái Bình
Nghệ nhân mắm cáy Phạm Thị Lề

“Cứ thử ướp một chút nước mắm cốt chung với các thứ gia vị khác như hành tỏi, tiêu, gừng sả… sẽ thấy nó khuếch đại mùi vị lên. Đảm bảo nghe mùi là…chảy nước miếng” – Một chị bạn có nghề “thợ nấu” gia truyền 3 thế hệ đã mách nhỏ với tôi như thế.

 

Nhiều khi hàng “khan”, nước mắm cốt không về kịp mà có đám quen đặt bàn, chị bạn tôi phải miễn cưỡng lắm mới nhận lời. “Dùng loại nước mắm thường ướp thức ăn rồi thêm gia vị, người sành ăn vẫn có thể nhận ra thiếu thiếu sự đậm đà, dậy mùi” – Chị chia sẻ.

Mắm cáy ăn ngon cùng cơm, canh, cà
Mắm và bữa cơm truyền thống Việt Nam

Các bà các cô nội trợ còn có một bí quyết nữa cho nồi canh, món xào được thơm ngon, đậm đà, ấy là khi gần bắc nồi ra khỏi bếp, chỉ cần nêm vào 1- 2 thìa nước mắm cốt là nhận thấy ngay sự ngon lành khác biệt

Không chỉ thơm ngon, nước mắm cốt còn rất lành tính. Bản thân nước mắm cốt đã là sản phẩm hoàn toàn sạch, ở đó chỉ có cá, cáy, rươi và muối (tỉ lệ muối 25-27%), một môi trường mà không một loại khuẩn có hại nào tồn tại được.

Nước mắm chính hiệu được làm từ nhà thùng truyền thống được xem là “bạn đồng hành” hữu ích của các thợ lặn

“Ông bà mình hay lắm, kiểm định công dụng của nước mắm cốt bằng chính kinh nghiệm chế biến và sử dụng cách đây cả trăm năm.. Thế hệ trước đâu có biết nước mắm chứa đầy đủ các chất bổ dưỡng như đạm acid amin, đặc biệt là các acid amin không thay thế như leucin, valin, isoleucin, methionin, phenylalanin…các vi khoáng thể như I-ốt, sắt, kẽm…được tồn tại ở dạng hoàn toàn tự nhiên, nên rất dễ hấp thụ. Chỉ biết dùng hàng ngày thấy khỏe, thấy có sức là đủ rồi” – Đại diện nhà thùng nước mắm Phú Quốc cho biết thêm.

 

Những người làm nghề lặn biển có một “bài” dưỡng sức rất hay. Họ thường hớp những ngụm nước mắm cốt để giữ năng lượng, giữ ấm cho cơ thể, khi phải hứng gió, phơi sương, dầm mình trong nước.

Tôi nghĩ không có ai đủ can đảm uống thử nước mắm rồi nhảy xuống biển để kiểm định xem đâu là nước mắm cốt, đâu là nước mắm thứ cấp. Thế nhưng chí ít, những cảm quan tự nhiên nhất, cơ bản và lành tính nhất của nước mắm cốt cũng phần nào giúp những người “ghiền mắm” có thể chọn mặt gửi vàng. Nghĩ tới người bạn thân mỗi ngày vẫn đang “đau khổ” vì… thiếu nước mắm, tôi định bụng vài ngày nữa sẽ sang gởi biếu vợ chồng anh vài chai nước mắm cốt mà bà chủ hãng nước mắm cốt với lời nhắn:“Anh cứ dùng để biết nước mắm cốt khác xa nước mắm thường như thế nào” .

 

Lời tâm sự: Nguyên lý của mắm cốt cáy còn khó lọc và số lượng ít hơn nhiều so với mắm cốt cá. Bởi cấu tạo cơ thể của con cáy với bộ giáp xác sẽ tạo ra ít NƯỚC CỐT hơn các loài cá biển. Bà Phạm Thị Lề và gia đình lọc mắm cáy cốt trong theo cách truyền thống từ xa xưa: nhỏ giọt nhiều ngày đêm; mỗi thùng cáy ngâm ủ đủ ngày tháng hàng năm trời chỉ cho ra vài chai mắm cốt cáy đầu tiên. Nói thực tâm, trước đây chỉ bản thân người làm mắm cáy Hồng Tiến dám SÀI SANG dùng mắm cốt cáy trong bữa ăn bởi ăn Mắm cốt rồi sẽ mê mẩn không thể chuyển sang dùng mắm pha được nữa.

 

Mắm cáy Hồng Việt làm từ con cáy nước lợ
Con cáy nước lợ – đặc sản Hồng Tiến, Kiến Xương, Thái Bình

 

Cá thì rất phổ biến, thu hoạch số lượng lớn từ biển khơi bao la. Cáy hiếm hơn nhiều, chỉ khoanh vùng quanh đầm nước lợ cửa sông. Cáy từ biển lại cho ra vị mắm không lành, thơm bằng cáy nước lợ sông Hồng, nên mắm cáy Hồng Tiến mới nổi tiếng cả nước, hơn cả mắm cáy Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hoá. Chúng tôi tin tưởng rằng Quý khách sau khi dùng Mắm cốt cáy Hồng Việt sẽ tiếp tục dùng lâu dài, dùng mãi, và giới thiệu cho người thân, bạn bè…

 

* Với tâm nguyện dành tặng đến những bữa ăn của gia đình thứ nước mắm chấm THƠM NGON – THUẦN KHIẾT, chúng tôi chắt lọc được số lượng ít Mắm cốt cáy nguyên chất đầu tiên.

Giá bán lẻ: 195.000 đồng/chai 500ml;

Khuyến mại đầu xuân: giảm 10%

Thái Bình đệ nhất Mắm cáy loại đặc biệt
Mắm cáy cốt trong Hồng Việt – Thái Bình

 

Kính chúc Quý khách mùa Xuân mới THÀNH CÔNG – MAY MẮN – PHÁT TÀI – PHÁT LỘC và cùng gia đình thưởng thức những bữa cơm đầm ấm, chất lượng.

Đặc sản Thái Bình
Mắm cáy Thái Bình – Mắm cáy Hồng Việt

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fanpage HongViet
091.989.0083