Hà Nội test nhanh trong cộng đồng
Hà Nội test nhanh COVID-19 theo bộ kit của Hàn Quốc

HÀ NỘI – 10 trạm test nhanh tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai lấy mẫu hàng trăm người từng đến bệnh Bạch Mai trong sáng 31/3.

Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu máu ở tay người xét nghiệm, đánh dấu mã bệnh phẩm. Đến khoảng 9h30, gần 40 người nhận kết quả, tất cả đều âm tính với nCoV. Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút.

Ngồi xếp hàng từ sớm, ông Nguyễn Đình Thắng (67 tuổi, Đông Tác, Đống Đa) cho biết cách đây một tuần, ông vào bệnh viện Bạch Mai chăm sóc người thân; sau đó tự cách ly tại nhà. “Số ca dương tính liên quan đến Bạch Mai tăng lên khiến tôi rất lo lắng. Mong rằng thành phố sẽ xét nghiệm diện rộng hơn nữa để người dân yên tâm”, ông Thắng chia sẻ.

Cầm trên tay thông báo kết quả âm tính, bà Bùi Thị Nhung (48 tuổi, Phương Mai, Đống Đa) vội lấy điện thoại ra chụp lại và gửi cho người thân. Tuần trước, bà Nhung vào bệnh viện Bạch Mai thăm bệnh nhân hai lần. “Tôi không tiếp xúc gần với người nhiễm nhưng luôn có cảm giác bất an. Nửa đêm ho một, hai tiếng cũng trằn trọc không ngủ được, giờ thì tôi đã yên tâm hơn”, bà Nhung chia sẻ.

Nhà chức trách cho biết đến 10h sáng nay tại điểm xét nghiệm ở trường THCS Đống Đa chưa phát hiện ca dương tính. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ được đưa ngay đến phòng cánh ly dựng sẵn gần đó, lấy mẫu lần 2 và gửi về cơ sở xét nghiệm cố định để kiểm tra.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội, cho hay “đây là lần đầu tiên thành phố triển khai xét nghiệm nhanh tại cộng đồng. Bộ xét nghiệm do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu cho kết quả nhanh trong 10 phút với độ chính xác cao”.

Theo ông Tuấn, việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng “rất quan trọng để phát hiện sớm các ca dương tính, khoanh vùng dịch”. Hiện CDC Hà Nội đã nhận 5.000 bộ test xét nghiệm và thời gian tới khi được hỗ trợ thêm các bộ kit, thành phố sẽ mở rộng xét nghiệm ra một số khu đông dân cư khác.

“Hà Nội sử dụng song song hai hình thức lấy dịch họng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và lấy máu xét nghiệm nhanh ở cộng đồng”, ông Tuấn cho biết thêm.

Đến sáng 31/3, Việt Nam ghi nhận 204 ca dương tính nCoV, trong đó 55 người đã khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại cơ sở y tế. Hà Nội hiện có nhiều ca bệnh nhất cả nước với 86 trường hợp, trong đó 33 ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Tất Định – Giang Huy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fanpage HongViet
091.989.0083